Những điều nên và không nên làm trong ngày lễ Vu Lan báo hiếu 2022

Ngày lễ Vu Lan là dịp để con cái quan tâm tới cha mẹ, những đấng sinh thành ra mình khi họ vẫn còn bên ta hoặc khi họ không còn ở bên ta nữa. Dưới đây là những điều nên và không nên làm trong ngày lễ Vu Lan báo hiếu.

sofa 2 văng chân quỳ nét3

1. Những việc nên làm trong ngày Lễ Vu Lan báo hiếu

1.1. Đi chùa cầu bình an cho cha mẹ

 • Ngày lễ Vu Lan xuất phát từ tích Mục Kiền Liên cứu mẹ trong kinh Phật, vì vậy đây là dịp tốt để bạn dành thời gian cùng gia đình đi chùa cầu an, cầu siêu, niệm kinh, làm công quả, cúng dường hay thả đèn hoa đăng.
 • Đi chùa vừa để cầu an cho gia đình, gắn kết tình cảm giữa các thành viên trong gia đình thêm gần gũi, vừa là cách để tâm hồn bạn lắng lại giữa bộn bề cuộc sống và lan tỏa tình yêu thương, nhân ái đến mọi người nhiều hơn.

1.2. Nấu mâm cơm cúng để dâng lên ông bà tổ tiên

 • Mâm cơm cúng ông bà tổ tiên là nghi lễ cổ truyền của dân tộc Việt Nam trong ngày lễ Vu Lan. Tùy theo truyền thống mà mỗi gia đình có thể chọn dâng món chay hoặc món mặn. Mâm cơm cúng thể hiện lòng thành kính và cầu mong tổ tiên được an nghỉ nơi chín suối.
 • Lưu ý thực hiện đúng bài văn khấn cúng lễ Vu Lan mà Dung Thủy đã từng đề cập.

1.3. Tham gia nghi lễ bông hồng cài áo

Trong ngày lễ Vu Lan, tại các hội đoàn hay pháp hội thường thực hiện nghi lễ bông hồng cài áo. Đây là một nghi lễ đẹp và ý nghĩa, thể hiện lòng hiếu đạo. Bông hồng đỏ cho những ai may mắn còn cha mẹ trên đời và bông hồng trắng dành cho những người mà cha mẹ đã rời xa cõi trần thế.

Nghi lễ đầy nhân văn này nhắc nhở ta rằng hãy quý trọng thời gian tươi đẹp như bông hồng đỏ thơm ngát lúc ba mẹ còn bên cạnh để không phải hối tiếc khi Người rời xa ta, như bông hồng trắng buồn bã nơi ngực áo.

1.4. Mua quà tặng cha mẹ, ông bà

 • Sẽ tuyệt vời hơn khi bạn gửi đến những bậc sinh thành của mình một món quà ý nghĩa, kèm theo đó là những câu chúc ấm áp dành cho họ. Bạn hãy lưu ý đến sở thích và thói quen của ông bà, cha mẹ để lựa chọn được những món quà ý nghĩa nhất nhé.
 • Món quà thực sự có ý nghĩa là món quà xuất phát từ tình yêu thương của con cái chứ không thể hiện ở giá trị vật chất của món quà. Chẳng có món quà đắt tiền nào có ý nghĩa bằng việc nhìn con cái mạnh khỏe, anh chị em trong gia đình hòa thuận, con cháu sum vầy đầm ấm bên nhau.
 • Nếu đồ đạc trong nhà của mẹ cha đã khá cũ thì việc sắm sửa những món đồ nội thất mới để thay thế trong dịp này sẽ khá phù hợp. Bạn có thể tham khảo các mẫu sofa gỗ sồi Nga ; sofa gỗ hương xám hay bàn ăn gỗ sồi Nga rồi giường ngủ gỗ sồi Nga sẽ giúp bảo đảm đời sống giải trí, tinh thần và sức khỏe của mẹ cha.

2. Những việc không nên làm trong ngày Lễ Vu Lan báo hiếu

2.1. Tránh tổ chức tiệc cưới hỏi, khai trương kinh doanh

 • Dân gian Việt Nam quan niệm tháng 7 chính là tháng cô hồn, là lúc các vong hồn dưới địa ngục lang thang ở cõi trần và quậy phá. Vì vậy, trong tháng 7 nói chung và vào ngày lễ Vu Lan nói riêng, bạn nên kiêng kị những việc trọng đại như tổ chức tiệc cưới hỏi, hay khai trương kinh doanh.

2.2. Tránh sát sinh

 • Theo phong tục dân gian nếu sát sinh trong tháng 7 sẽ khiến các thành viên trong gia đình gặp hạn như đau ốm, mất tiền hay ảnh hưởng hạnh phúc gia đình. Do đó, trong ngày lễ Vu Lan, thay vì sát sinh, bạn hãy phóng sinh và làm nhiều điều tốt để tích đức cho bản thân và gia đình nhé!

2.3. Tránh làm điều xấu

 • Đạo Phật cho rằng làm nhiều việc xấu rồi sẽ nhận về những quả báo tương đương, nên tránh làm điều xấu như gây gổ hay đánh nhau với người khác, để tâm hồn được thanh thản, an yên. Đặc biệt trong ngày lễ Vu Lan, đừng quên làm nhiều việc thiện, lan tỏa yêu thương và thành tâm cầu nguyện cho gia đình, cha mẹ, ông bà được bình an, hạnh phúc nhé.

Vậy là quý khách đã nắm được những điều nên và không nên làm trong lễ Vu Lan năm nay. Để được tư vấn thêm vui lòng inbox fanpage Nội thất Dung Thủy để được trợ giúp.

Bài viết này có ích với bạn không?

Nhấp tim để đánh giá!

Trung bình đánh giá 5 / 5. 1


Thông Tin Liên Hệ Tư Vấn:

Nội Thất Dung Thủy

 • Showroom: số 36A đường trung tâm dịch vụ Phùng Xá, Phùng Xá, Thạch Thất, Hà Nội
 • Hotline: 0967.465.594/0973.210.015
 • Website: noithatdungthuy.com
Chia sẻ ngay cho bạn bè