Làm sao để bố trí hướng bàn thờ gỗ hợp phong thủy?

Án gian thờ gỗ công nghiệp BT05

Khá nhiều người đang quan tâm tới vấn đề bố trí bàn thờ gỗ hợp phong thủy cho căn nhà của mình. Dưới đây là gợi ý mà Dung Thủy gửi dành cho các bạn.

Kệ bàn thờ gỗ sồi Nga 2 tầng BT04

1. Tầm quan trọng của hướng bàn thờ theo phong thủy:

 • Thờ cúng là truyền thống đã có từ xa xưa, được truyền từ đời này sang đời khác của dân tộc ta. Đó là lý do trong mỗi gia đình Việt, ta đều thấy có ít nhất một mẫu tủ thờ gỗ đẹp.
 • Thờ cúng ông bà tổ tiên là toàn bộ các hình thức lễ nghi, cúng bái nhằm thể hiện tấm lòng thành kính, biết ơn tổ tiên, ông bà, cha mẹ đã sinh thành và gây dựng nên cuộc sống cho con cháu. Điều này thể hiện cho đạo lý uống nước nhớ nguồn, luôn hướng về nguồn cội của con người Việt Nam.
 • Nguồn gốc của tín ngưỡng thờ cúng này là xuất phát từ nền kinh tế nông nghiệp trong xã hội phụ quyền thời xưa. Khi ấy, Nho giáo được du nhập vào Việt Nam. Trong Nho giáo, chữ Hiếu được coi trọng hàng đầu. Chính điều đó đã làm cho tục thờ cúng ông bà tổ tiên trong tâm thức người Việt có một nền tảng triết lý sâu sắc. 
 • Chính vì thế, mọi gia đình đều rất chú trọng đến thiết kế và vị trí tủ bàn thờ nên đặt ở đâu trong nhà ống, nhà biệt thự, chung cư hay trong bất kỳ không gian nào.

2. Vị trí thích hợp đặt bàn thờ theo phong thủy:

Đối với mỗi kiểu nhà khác nhau chúng ta sẽ có vị trí thích hợp đặt bàn thờ và hướng khác nhau.

2.1. Nhà ống:

 • Đối với những đặc điểm của nhà ống, vị trí thường được chọn để đặt bàn tủ thờ gỗ hiện đại là tại tầng cao nhất của căn nhà. Vị trí này có không gian thoáng mát và yên tĩnh nhất trong nhà. Chọn đặt bàn thờ ở đây sẽ giúp không gian đặt mẫu tủ bàn thờ cao cấp trở nên riêng tư vì tách biệt với không gian sinh hoạt của gia đình. Tầng thượng sẽ là nơi thích hợp để thực hiện các hoạt động cúng bái, hóa vàng,… mà không gây ảnh hưởng tới các không gian khác. Tuy nhiên, nhược điểm của nơi này là sẽ gây khó khăn cho việc trong việc đi lại, nhất là với người lớn tuổi. Đặc biệt trong những dịp lễ tết, việc sắp bàn, mâm cúng Rằm tháng 7…sẽ đòi hỏi các thành viên phải di chuyển nhiều.
 • Đối với những gia đình có diện tích nhà không lớn hoặc có nhiều người lớn tuổi, phòng khách sẽ là vị trí đặt bàn thờ trong nhà ống đẹp nhất. Vì đây là nơi trang trọng và lịch sự nhất trong nhà.  Khi kết hợp không gian thờ trong phòng khách, các thành viên có thể dễ dàng dâng lễ, dâng hương mà không phải đi lại nhiều. Vị trí này cũng sẽ giúp phòng khách trở nên trang nghiêm hơn. Điểm trừ duy nhất của cách đặt này là không gian thờ cúng sẽ dễ bị ảnh hưởng bởi tiếng ồn và các vật xung quanh. Như vậy sẽ làm mất đi sự linh thiêng của gian thờ. Gia chủ cần rất lưu tâm đến điều này.

2.2. Nhà chung cư:

 • Thông thường, nhà chung cư thường có diện tích không quá rộng nên thường bàn thờ sẽ đặt treo luôn ở phòng khách. Do đó, hướng bàn thờ gỗ hợp phong thủy sẽ cần cân nhắc kĩ lưỡng để tính toán phù hợp. Ngoài ra bàn tủ thờ gỗ chung cư còn phải tuân thủ thêm các nguyên tắc phía dưới.
 • Không đặt bàn thờ cạnh nhà vệ sinh: Đây là khu vực tích tụ nhiều khí xấu. Vì thế, điều đó sẽ mang lại cảm giác ô uế, không sạch sẽ cho không gian. Đồng thời, nó sẽ ảnh hưởng đến hòa khí và tài lộc trong nhà.
 • Đặt bàn thờ ở vị trí yên tĩnh: Vị trí đặt bàn thờ nên tránh lối đi lại để giảm xảy ra va chạm, tác động trực tiếp đến bàn thờ. 
 • Tránh đặt bàn thờ dưới xà nhà: Theo phong thủy, nó sẽ không đem đến tài vận tốt cho gia đình.
 • Không đặt mẫu tủ thờ gỗ đơn giản ở trên nóc tủ quần áo: Điều này cũng khiến tác động đến vận may, tài lộc và bình an của gia đình.
 • Không đặt mẫu tủ bàn thờ gỗ tự nhiên nhìn đối diện nhà bếp: Bởi lẽ bàn thờ là nơi thờ cúng tâm linh, nơi để gia chủ và các thành viên trong gia đình được khấn nguyện, tôn thờ thần linh gia tiên. Vì thế nơi đây phải cần sự thanh tịnh tuyệt đối, tránh bị động.
 • Không đặt bàn thờ nhìn đối diện đầu giường ngủ: Điều này sẽ khiến giấc ngủ không được yên, thường xuyên xảy ra dị mộng, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và tinh thần.
 • Ngoài ra, khi xác định hướng đặt bàn thờ, gia chủ cũng nên lưu ý về vị trí “tọa” của bàn thờ chính là phải quay lưng của ban thờ vào bức tường để thể hiện sự vững chãi, chắc chắn.

Xêm thêm: Mách bạn tiêu chuẩn kích thước bàn thờ gỗ

Như vậy, Quý khách đã nắm được cách bố trí bàn tủ thờ gỗ theo phong thủy rồi. Để đặt mua vui lòng inbox fanpage Nội thất Dung Thủy để được trợ giúp.

Bài viết này có ích với bạn không?

Nhấp tim để đánh giá!

Trung bình đánh giá 5 / 5. 2


Thông Tin Liên Hệ Tư Vấn:

Nội Thất Dung Thủy

 • Showroom: số 36A đường trung tâm dịch vụ Phùng Xá, Phùng Xá, Thạch Thất, Hà Nội
 • Hotline: 0967.465.594/0973.210.015
 • Website: noithatdungthuy.com
Chia sẻ ngay cho bạn bè