Kinh nghiệm lựa chọn bàn ghế phòng khách hợp phong thủy

sofa góc chữ L SG01

Theo quan niệm của xã hội từ xa xưa tới giờ, phong thủy là điều được các gia chủ chú trọng khá nhiều khi lựa chọn các sản phẩm trong ngôi nhà. Vậy lựa chọn bàn ghế phòng khách hợp phong thủy như thế nào?

bo ban ghe sofa goc trung sg02

Chọn điểm tựa theo thế “tựa sơn”

Theo quan niệm phong thủy, 8 phương vị trong nhà ở được chia thành hai nhóm tốt và xấu, tuỳ thuộc vào mệnh của gia chủ. Những người thuộc Đông tứ mệnh (mệnh Khảm, Ly, Chấn, Tốn) nên kê bàn ghế ở các hướng: Bắc, Nam, Đông và Đông Nam. Còn những người Tây tứ mệnh (mệnh Càn, Khôn, Cấn, Đoài) nên kê sofa ở các hướng Tây Bắc, Tây Nam, Đông Bắc và Tây. Kê bàn ghế phòng khách theo nguyên lý này sẽ mang lại sức khoẻ và may mắn cho gia chủ.

Tuy nhiên hiện nay, ngay giữa các chuyên gia phong thủy cũng tồn tại một số tranh cãi liên quan đến việc chọn vị trí bàn ghế trong phòng khách. Có một số quan điểm cho rằng nên kê sofa theo vị trí tốt của nhiều thành viên hoặc vị trí tốt của người sử dụng nhiều nhất. Tuy nhiên, vị trí thường được khuyến nghị là kê sofa theo hướng tốt của chủ nhà, người trụ cột trong gia đình, cụ thể là người cha, người chồng. Đây là quan điểm từ xưa trong phong thủy phương Đông.

Chọn vị trí kê bàn ghế phải tuân theo một số nguyên tắc cơ bản. Nhưng với những phòng khách được thiết kế ở phương vị tốt thì kê bàn ghế ở vị trí nào trong phòng cũng ít nhiều được hưởng “khí” tốt. Khi đó, gia chủ nên ưu tiên chọn những vị trí thuận tiện cho sinh hoạt, có tính thẩm mỹ cao để kê bàn ghế, chỉ cần tránh vị trí khiến bàn ghế đối diện với cửa chính, vì “khí” từ ngoài cửa sẽ xung thẳng vào chỗ ngồi. Điều này có thể dẫn đến tình trạng người nhà bị phân tán, tài khí phát tán. Trường hợp bàn ghế đối diện với cửa phòng thì không đáng ngại, nhưng nếu đối lưng với cửa phòng thì nên tìm vị trí khác, vì vị trí đó không thuận tiện, không có điểm tựa, tán khí, dễ gặp phải họa tiểu nhân.

Đồng thời theo quan điểm phong thủy, phía sau bàn ghế nên có chỗ dựa, tức phía sau bàn ghế nên có tường chắc chắn để dựa vào, giống với nguyên tắc “toạ sơn, hướng thuỷ” (tựa núi, hướng sông) khi xây dựng nhà. Bởi chỗ dựa đó là biểu tượng của sự nghiệp ổn định, có tích tụ tiền tài, gia đình yên ổn và có quý nhân giúp đỡ. Mặt khác, xét từ góc độ tâm lý, phía sau sofa trống rỗng có thể khiến con người cảm thấy thiếu an toàn, bị động, do không quan sát được phía sau. Cần lưu ý nếu chỗ dựa đó là bức tường nhà vệ sinh, nhà bếp hoặc phía sau bàn ghế là cửa sổ thì cũng nên tránh. Nếu sau lưng bàn ghế không có chỗ dựa nào thì dễ xuất hiện vấn đề hao hụt về tài chính. Vì thế, khi đằng sau bàn ghế không có tường để dựa thì bạn nên đặt một chiếc tủ, kệ hoặc tấm bình phong làm vị trí “hạo sơn” (tựa núi) cho bàn ghế. Đấy là nguyên lí cơ bản khi kê các loại bàn ghế gỗ tựabộ ghế sofa cho căn phòng của bạn.

 

Những điều cấm kị

Bàn ghế phòng khách không được để đối diện trực tiếp cửa chính bởi cửa chính là nơi nạp khí cho toàn bộ ngôi nhà, luồng khí ra vào cửa chính tương đối mạnh cưỡng bức.

Nếu đặt bàn ghế phòng khách ở vị trí đối diện cửa sẽ cản trở luồng khí này ra vào nhà ảnh hưởng không tốt đến tài vận của ngôi nhà. Vì thế, nếu bàn ghế phòng khách đối diện cửa chính thì người đi bên ngoài có thể nhìn thấy mọi người đang ăn cơm làm mất đi tính riêng tư của gia đình.

Nhà vệ sinh theo quan niệm phong thủy là nơi không sạch sẽ có nhiều khí bẩn. Vì thế, không nên để bàn ghế đối diện nhà vệ sinh vừa không hợp vệ sinh gây ảnh hưởng đến sức khỏe vừa khiến người ngồi ăn cơm không có cảm giác ngon miệng.

Cách lựa chọn bàn ghế hợp phong thủy

Qua các điều trên thì việc lựa chọn bàn ghế hợp phong thủy đã trở nên dễ dàng hơn nhiều. Nếu bàn trà được làm từ chất liệu gỗ, nên chọn loại hình vuông, hình chữ nhật vì những hình khối này thuộc về hành mộc. Nếu bàn trà bằng kim loại, nên chọn hình dáng bàn tròn thuộc về hành kim. Tất cả các mặt bàn đều cần phải bằng phẳng, tuyệt đối không nên chọn loại lồi lõm hoặc có độ dốc, bàn cập kênh.

Màu sắc giữa bàn trà và ghế cần đảm bảo yếu tố hài hòa và phù hợp với tổng thể của cả căn phòng. Không nên chọn những màu quá tối hoặc có thể sử dụng khăn trải và da bọc cho ghế với những gam màu sáng vừa trang trí vừa giúp căn phòng đón được nhiều sinh khí tốt.

Trên đây là những kinh nghiệm lựa chọn bàn ghế phòng khách hợp phong thủy mà Nội thất Dung Thủy muốn mang tới cho Quý khách. Để tư vấn kĩ càng hơn về các mẫu bàn ghế phòng khách, Quý khách vui lòng liên hệ Ms. Dung 0973.210.015 hoặc inbox tới fanpage Nội thất Dung Thủy.

 

Bài viết này có ích với bạn không?

Nhấp tim để đánh giá!

Trung bình đánh giá 0 / 5. 0


Thông Tin Liên Hệ Tư Vấn:

Nội Thất Dung Thủy

  • Showroom: số 36A đường trung tâm dịch vụ Phùng Xá, Phùng Xá, Thạch Thất, Hà Nội
  • Hotline: 0967.465.594/0973.210.015
  • Website: noithatdungthuy.com
Chia sẻ ngay cho bạn bè