Cúng tất niên sớm Tết Quý Mão 2023 để về quê hoặc du lịch có được không?

Rất nhiều người đang trăn trở với vấn đề cúng tất niên sớm để về quê hoặc du lịch có được không? Dưới đây là giải đáp của Dung Thuỷ về vấn đề này dịp Tết Quý Mão 2023.

Cúng tất niên sớm để về quê hoặc du lịch có được không

1. Ý nghĩa của tục lệ cúng tất niên:

 • Tất niên hay còn gọi bởi nhiều tên khác nhau như tiệc tất niên, lễ cúng Tất niên được xem là một nghi thức quan trọng của mọi nhà. Đây là sự kiện đánh dấu sự kết thúc cũng như khép lại một năm vừa qua và chuẩn bị đón chào một năm mới với nhiều hy vọng mới, tương lai mới. 
 • Tất niên còn thể hiện một nếp sống của người Việt. Vào thời gian này, mọi người sum họp lại với nhau, cùng nhau dọn dẹp nhà cửa, sạch sẽ, tươm tất. Sau đó là trang trí ngày tết với bông hoa, mức bánh. Tiếp theo là cùng làm mâm cũng tất niên khép lại năm cũ. Sau khi cúng xong thì cùng nhau quây quần bên mâm cơm, ăn một một bữa cơm ấm cúng cùng nhau. 
 • Đây cũng là dịp để mọi người cùng nhau ăn uống, nghỉ ngơi và thưởng thức những thành quả của một năm đã qua cùng gia đình và những người thân quan trọng nhất. Lễ tất niên cuối năm cũng là dịp để gia đình, những người thân yêu quay quần bên nhau sau những tháng ngày làm việc vất vả, tạm gác lại những áp lực và cùng nhau tận hưởng không khí đoàn viên ấm áp. Tuy nhiên không phải ai cũng giải đáp được vấn đề cúng tất niên sớm có được không để chuẩn bị cho các kế hoạch cá nhân khác trong dịp Tết Quý Mão 2023 này.

2. Mâm cỗ cúng tất niên:

 • Theo đó, những lễ vật cần chuẩn bị cho lễ cúng tất niên tùy từng vùng miền mà có những đặc trưng riêng, như miền Bắc hay có canh móng giò hầm măng, miến lòng gà, xôi, bánh chưng, nem, giò lụa, giò xào…; miền Trung hay có bánh chưng, bánh tét, giò lụa, gà bóp rau răm, thịt heo luộc, giá chua…; miền Nam hay có bánh tét, canh măng, thịt kho tàu, gỏi tôm thịt, nem, chả giò.
 • Mâm cơm cúng tất niên mặn hoặc chay với đầy đủ các món ăn ngày Tết, được chế biến thơm ngon tinh khiết, bày biện phải đầy đặn, trang nghiêm.

3. Cúng tất niên sớm để về quê hoặc đi du lịch có được không dịp Tết Quý Mão 2023?

 • Thời gian cúng Tất niên thường sẽ diễn ra vào 29 hoặc 30 âm lịch tháng Chạp. Lễ cúng thường được diễn ra từ trưa cho đến tối. Tuy nhiên ngày nay với công việc bận rộn và tùy thuộc vào điều kiện của mỗi gia đình thì tiệc cúng tất niên sẽ được diễn ra sớm hơn. 
 • Một số gia đình coi trọng việc cúng tất niên, nên họ sẽ thường xem ngày nào tốt nhất để tiến hành cúng tất niên. Vì thế có thể là không cúng vào ngày 29 hoặc 30 như phong tục truyền thống. Việc cúng tất niên sẽ phụ thuộc vào gia chủ. Nhưng đối với nhiều người thì việc cúng tất niên sớm có được không vẫn mang về chút gợn tâm lí. Tuy nhiên, tuỳ vào điều kiện hoàn cảnh mà thần linh sẽ thông cảm cho bạn.
 • Như vậy, việc cúng Tất niên sớm vẫn có thể được diễn ra. Tuy nhiên nếu bạn muốn duy trì phong tục truyền thống thì vẫn nên cúng tất niên vào 2 ngày cuối năm nhé. Bên cạnh đó, vấn đề cúng tất niên xong có cần hoá vàng không rồi ngày giờ đẹp xuất hành năm Quý Mão 2023 cũng là điều bạn nên tìm hiểu.
 • Việc sắm sửa thêm các mẫu sofa phòng khách hiện đạikệ để tivi bằng gỗ thông minh sẽ mang lại vận may cho năm mới Quý Mão 2023 này.

Vậy là quý khách đã nắm được cúng tất niên sớm có được không rồi. Để được tư vấn thêm vui lòng inbox fanpage Nội thất Dung Thuỷ để được trợ giúp.

Bài viết này có ích với bạn không?

Nhấp tim để đánh giá!

Trung bình đánh giá 5 / 5. 1


Thông Tin Liên Hệ Tư Vấn:

Nội Thất Dung Thủy

 • Showroom: số 36A đường trung tâm dịch vụ Phùng Xá, Phùng Xá, Thạch Thất, Hà Nội
 • Hotline: 0967.465.594/0973.210.015
 • Website: noithatdungthuy.com
Chia sẻ ngay cho bạn bè